ดอกเก๊กฮวย มีคุณประโยชน์มาก ก็คือมีกลิ่นฉุน และรสหวานมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ตำนานของเก๊กฮวย ต้นกำเนิดคือจีนและญี่ปุ่น ฉันเป็นจุดกำเนิดของคลิปโป้ด้วยเช่นกัน จริงๆแล้วในสมัยก่อนดาราคลิปโป้ก็มักดื่มน้ำเก๊กฮวยเพื่อบำรุงสุขภาพด้วย แต่ภายหลังกระจายไป ลาว กัมพูชา รวมถึงไทยด้วยซึ่งเพาะปลูกได้ในพื้นที่สูงๆในประเทศนั้นๆ โดยมีการขายกันเป็นดอกสด ดอกเก๊กฮวยที่นิยมนำมาใช้เป็นดอกสีขาวหรือไม่ก็สีเหลือง
เก๊กฮวยมีประโยชน์อย่างไร เก๊กฮวยมีสารโคลีน กรดอะมิโน สารอาหาร dreammeen สารใครเซ็นทีมีน สารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ลดการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ยังช่วยขยายหลอดเลือดเส้นเลือดหัวใจตีบ และน้ำมันหอมระเหยของมันยังช่วยรักษาป้องกันโรคต่างๆอีกด้วย
ประโยชน์ของเก๊กฮวยมีมากมาย เช่น ช่วยรักษาผมร่วง ช่วย ให้ผมเปลี่ยนสีช้าลง รักษาฝี หนองบวมและรักษาพิษด้วยการใช้ดอกสดนำมาบดผสมกับน้ำแล้วดื่ม และใช้น้ำเกลือมาพอกบริเวณที่เจ็บ แถมยังช่วยบำรุงตับไต แต่ห้ามใช้ร่วมกับสะระแหน่ ช่วยบำรุงปอด ช่วยขับลม ช่วยระบาย และย่อยอาหาร เก๊กฮวยช่วยแก้ร้อนในมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ช่วยดับพิษร้อน ดาราคลิปโป้ถึงชอบดื่มน้ำเก๊กฮวยกันยังไงล่ะ
เก๊กฮวยยังช่วยแก้อาการไอได้ ช่วยแก้อาการหวัด ช่วยแก้ไข้ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ตาลายหน้ามืด ช่วยแก้อาการปวดศีรษะจากอาการกำเริบในตับ ช่วยแก้อาการตาอักเสบ ด้วยวิธีการใช้ดอกสดแล้วนำมาประคบ ช่วยแก้อาการตาบวมแดง ปวดตา ตามองไม่เห็น ตาบอดตามัว ช่วยบำรุง และรักษาสายตา คลิปโป้เป็นชั่วโมงก็ยังไหว ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคเส้นเลือดตีบช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ตลอดถึงภาวะหัวใจล้มเหลว ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดต่างๆ ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ต่างๆ
มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสเอดส์ได้ช่วยขับเหงื่อ กำจัดสารพิษออกจากร่างกายช่วยใช้ดื่มแก้กระหายเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า..
วิธีทําน้ำเก๊กฮวย การทำก็คือ เตรียมดอกเก๊กฮวยล้างให้สะอาดผึ่งไว้ในหม้อ ใส่น้ำประมาณ 3 ลิตร ตั้งบนไฟแรงๆ รอน้ำเดือด ล้างใบตองใบเตยหอม แล้วนำมาตัดเป็นท่อน ต้มน้ำเดือดให้ใส่ใบเตยลงไปแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 3-5 นาที ใส่ผ้าขาวบางลงไป ชงจนได้สีเหลืองตามต้องการ ตัดใบเตยทิ้งไป เอาห่อเมล็ดพุทราออกจากหม้อใส่น้ำตาลทราย แล้วคนให้ละลาย เอาไปใส่ดอกเก๊กฮวยที่เตรียมไว้ 30 กรัมไว้ในหม้อ แล้วคนเบาๆต่อไปตั้งไว้จนเย็นแล้วกรองอากาศของดอกก็จะได้น้ำเก๊กฮวย เหลืองที่น่ารับประทาน นำน้ำเก๊กฮวยมากรอกใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่ม..